Vô sinh nam giới do bệnh quai bị

Bài viết liên quan: Những tác nhân khiến nam giới sợ “chuyện ấy”.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới như yếu sinh lý, xuất tinh sớm, xuất tinh ngược… Một trong những thủ phạm lớn gây vô sinh đó là biến chứng của bệnh quai bị.

Quai bị là bệnh nhiễm khuẩn, rất nguy hiểm thường xuất hiện vào mùa xuân. Bệnh này thường lây qua tuyến nước bọt và bắt gặp ở những độ tuổi thiếu nhi.

Bệnh quai bị khiến nam giới vô sinh
Bệnh quai bị khiến nam giới vô sinh

Với dạng bệnh này thường có thuốc phòng, hiện nay chưa có thuốc đặc trị để chữa bệnh. Bệnh quai bị thì ít sảy ra biến chứng, tuy nhiên khi đã xảy ra biến chứng thì tác hại rất khó lường của nó đối với nam giới. Nếu coi thường không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não đặc biệt có thể gây vô sinh đối với bé trai sau này do viêm tinh hoàn, đái tháo đường do viêm tụy kéo dài.

Xem thêm: Những bí quyết làm tăng khả năng tình dục ở nam giới.

Viêm tinh hoàn là biến chứng thường gặp nhất của bệnh quai bị ở nam giới sau tuổi dậy thì. Khi bị viêm, tinh hoàn đau và sưng to, thường kèm với sốt. Khi quai bị biến chứng, quá trình teo tinh hoàn sẽ liên tục tiếp diễn trong vòng 1-6 tháng sau.

Điều này sẽ khiến quá trình sản sinh tinh trùng ở nam giới sẽ giảm dần và có thể bị mất hẳn. Nếu không may bị viêm cả hai bên tinh hoàn thì sẽ dẫn đến vô sinh hoàn toàn.

Đề phòng biến chứng vô sinh của quai bị

Bài toán của giảm thiểu tác hại của di chứng trên tinh hoàn kịp thời và đúng cách để bệnh không gây di chứng vô sinh:

Trước hết các chàng phải được áp dụng các biện pháp điều trị như nghỉ ngơi tại chỗ, khi tinh hoàn sưng thì phải nghỉ tuyệt đối.

Bên cạnh đó việc chườm mát tinh hoàn, dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, sử dụng thuốc kháng viêm. Nếu có thể, hãy đưa bệnh nhân đến các trung tâm điều trị vô sinh để xin trữ lạnh tinh trùng khi chất lượng tinh trùng chưa giảm nhiều.

Lưu ý:

Bệnh quai bị chỉ gây biến chứng với nam giới còn đối với phụ nữ bị quai bị, viêm buồng trứng rất hiếm gặp và ít ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ. Thậm chí, quai bị có thể xảy ra ở thai phụ trong thời kỳ 3 tháng đầu nhưng trẻ sinh ra không bị dị tật bẩm sinh.

Bài viết mới: Làm thế nào để biết đàn ông trung niên mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt?

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *